ทหารพม่าเคลื่อนกำลัง ๔ กองพัน โหมโจมตี กกล. R.C.S.S./S.S.A.25.3.17

 

วันนี้ (๒๕ มี.ค.๖๐) กองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า (ทพม.)ใช้กำลังพล ๔ กองพัน บุกเข้าโหมโจมตี กองกำลังกองทัพรัฐฉาน (R.C.S.S./S.S.A) ในพื้นที่ “บ้านหย่าว” ต.ท่าแคก อ.เมืองเป็ง กว่า ๒ ชม. จนขณะนี้ ทางฝ่ายทหารพม่า ยังคงมรการเสริมกำลังพลเข้ามาในพื้นที่สู้รบอย่างต่อเนื่อง

การโจมตีครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ ๐๘.๐๐ น. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า สนธิกำลัง ๔ กองพัน ประกอบด้วย กองพันทหารราบ สังกัด พัน.ร.๔๓ ทพม. (เมืองเป็ง)  , กองพันทหารราบ สังกัด พัน.ร.๒๒๗ ทพม.(เมืองขาก) , กองพันทหารราบเคลื่อนที่เร็ว สังกัด พัน.คร.๓๖๐ ทพม. (เมืองเป็ง) และ กองพันทหารราบเคลื่อนที่เร็ว สังกัด พัน.คร.๕๒๘ ทพม. (เมืองเป็ง) เคลื่อนบุกเข้าโจมตี กองกำลังกองทัพรัฐฉาน (R.C.S.S./S.S.A.) ในพื้นที่พิกัดข้างต้น การปะทะกันของ กกล. ทั้ง ๒ ฝ่าย ดำเนินไปจนถึงช่วงเวลาประมาณ ๑๐.๐๐ น.

             แม้ว่าเสียงปืนจากการปะทะจะยุติลงแล้ว แต่ทหารพม่ายังคงมีการเสริมกำลังทหารราบเข้ามาในพื้นที่อีกกว่า ๗๐ นาย นอกจากนี้ ในเวลาต่อมา ยังตรวจพบว่า ทหารพม่ามีการเสริมกำลังทหารราบเข้ามาในพื้นที่สู้รบด้วยรถขนส่งทางบก อีกจำนวน ๓ คันรถ

            ผลจากการปะทะ ทราบว่า ทางกำลังพลของ กกล. R.C.S.S./S.S.A แคล้วคลาดปลอดภัยทุกนาย ส่วนความสูญเสียของทางฝ่ายทหารพม่านั้น จนขณะนี้ก็ยังไม่มีรายละเอียดข้อมูลใด ๆ

            เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า (ทพม.) เคลื่อนกำลังพลพร้อมอาวุธหนักบุกเข้าโจมตี กกล. R.C.S.S./S.S.A ในครั้งนี้ พ.ต.โจเมือง หัวหน้าสำนักงานส่วนประสานงาน  R.C.S.S./S.S.A  ประจำตัวเมือง “เชียงตุง” ได้พยายามติดต่อประสานงานทางโทรศัพท์ กับ พ.ท.เย มินท์ อูว์ (ฝ ๑) ของ กองทัพ ทพม. ในพื้นที่ แต่จนขณะ ยังไม่สามารถติดต่อได้

            นอกจากนี้ ยังได้ติดต่อประสานงานทางโทรศัพท์ถึง พ.ต.เย ยิ้น ตู่ (ฝ ๒) ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ JMC-S เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวการปะทะที่เกิดขึ้น ซึ่งทาง พ.ต.เย ยิ้น ตูว์ ได้ตอบกลับว่า ขณะนี้ นายทหารระดับสูงไม่อยู่ในพื้นที่ จะช่วยประสานถึงรองแม่ทัพภาค ทพม.

            เมื่อวันที่ ๗ มี.ค.๖๐ ที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุการณ์ทหารพม่า สนธิกำลัง  ๒ กองพัน บุกเข้าโจมตี กกล. R.C.S.S./S.S.A ในพื้นที่ ต.อุ๋มมู่ อ.สี่ป้อ จนเป็นเหตุให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่ ต้องอพยพหนีภัยสงครามอย่างโกลาหล

            สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน / กองทัพรัฐฉาน (R.C.S.S./S.S.A) เป็น ๑ ใน ๘ กลุ่ม EAOs ที่ร่วมลงนามในหนังสือสัญญาตกลงหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA) เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ในการเสริมสร้างความสงบร่มเย็นทั่วภาคพื้นสหภาพ  R.C.S.S./S.S.A พยายามดำเนินการต่าง ๆ ตามเงื่อนไข กฏเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ระบุไว้ในหนังสือสัญญา NCA แต่ในขณะเดียวกัน กองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า กลับทำทุกวิถีทาง ที่มุ่งจะทำลายการเสริมสร้างความสงบร่มเย็น จนเป็นเหตุให้ ขั้นตอนในการดำเนินงานเพื่อเสริมสร้างความสงบร่มเย็น ต้องหยุดชะงัก ไม่บรรลุผลตามที่หลาย ๆ ฝ่ายมุ่งหวัง

            กองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า (ทพม.) นอกจากจะไม่ยึดปฏิบัติตามเงื่อนไข กฏเกณฑ์ ต่าง ๆ ที่ระบุไว้ในหนังสือสัญญาตกลงหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA) แล้ว ตลอดเวลาที่ผ่านมา กองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า ยังแสดงท่าทีอย่างชัดเจน ในการพยายามทุกวิถีทาง ที่จะทำให้ข้อตกลงตามหนัง สือสัญญาตกลงหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA) ประสบกับความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

 

TAI  FREEDOM  NEWS

           

 

 

 

             

primi sui motori con e-max
You are here: Home วารสาร RCSS/SSA ทหารพม่าเคลื่อนกำลัง ๔ กองพัน โหมโจมตี กกล. R.C.S.S./S.S.A.25.3.17

ลิงค์อื่น ๆ